n̼c̼

Công nhân ngừng việc vì ‘thưởng Tết 100.000 đồng’

Hơn 600 công nhân Công ty TNHH Toyo Precision, ở quận 7 ngừng việc bắt nguồn từ lý do người làm việc dưới một năm chỉ được thưởng Tết 100.000 đồng.

Hàng trăm công nhân ở Khu chế xuất Tân Thuận ngừng việc hai ngày qua, sau khi nhận được thông báo tiền thưởng Tết của lao động làm đủ 12 tháng trở lên gồm lương căn bản, phụ cấp với tỷ lệ 1,1 (tức được tăng thêm 10%). Với người làm việc dưới một năm, mức thưởng chung là 100.000 đồng. Cùng với thông báo thưởng, công ty TNHH Toyo Precision đưa ra mức tăng lương năm 2023 là 2,25%.

 

 

Không có mô tả.

 

 

Toyo Precision là công ty 100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất linh kiện máy may, hoạt động tại Việt Nam đã 28 năm.

Nam công nhân 23 tuổi, quê An Giang, trong nhóm ngừng việc cho biết vào công ty đã được 9 tháng, lương căn bản mỗi tháng chưa đến 5 triệu đồng. Mấy tháng qua, nhà máy giảm tăng ca, lao động không có tiền làm thêm nên rất mong có thưởng Tết để về quê.

“Khi nghe thông báo sẽ được thưởng 100.000 đồng, tôi rất sốc. Nếu mua vé xe chắc chỉ ra được tới Bình Chánh”, nam công nhân nói và cho rằng thông thường tiền lương tháng 13 được chia theo tỷ lệ số tháng làm việc, không nơi nào “cào bằng” 100.000 đồng. Nhiều công nhân mới chung nỗi bức xúc đã ngừng việc phản đối.

Trong khi đó, những người làm việc lâu năm cũng phản ứng với thông báo tăng lương của công ty TNHH Toyo Precision bởi cho rằng quá thấp. Nam công nhân thâm niên 11 năm cho biết dù làm việc trên 10 năm nhưng lương căn bản mỗi tháng của anh chỉ 5,66 triệu đồng.

 

 

Không có mô tả.

 

 

 

Năm ngoái, khi nhà nước điều chỉnh lương tối thiểu lên 6% vào tháng 7, anh chỉ được tăng 1%, tức hơn 50.000 đồng. Năm nay, với mức tăng 2,25%, lương của anh sẽ được tăng thêm 127.350 đồng. Trong khi đó, cùng là chủ đầu tư Nhật, làm trong ngành cơ khí, các nhà máy xung quanh tăng ít nhất 6% hoặc tăng đồng loạt 260.000 đồng cho tất cả công nhân.

“Mức tăng của công ty quá thấp, trong khi giá cả tăng quá nhanh”, một nữ công nhân khác nói và so sánh một bó rau muống tăng giá từ 10.000 đồng lên 15.000 đồng tức tăng 50%, nhà trọ một triệu lên 1,1 triệu đồng, tức tăng 10%… còn lương chỉ lương tăng 2,25%.

Ông Phạm Mạnh Quân, Chủ tịch công đoàn Công ty Toyo Precision, cho biết đang cùng cơ quan chức năng thương lượng với ban giám đốc để có giải pháp tốt nhất. Công ty lấy lý do đồng yen Nhật giảm giá mạnh và lạm phát tăng cao nên tài chính doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Hiện, nhà máy đã đồng ý điều chỉnh tỷ lệ thưởng Tết của công nhân làm việc chưa đủ một năm theo số tháng làm việc tương ứng. Tuy nhiên, người lao động vẫn ngừng việc vì có thêm những yêu cầu mới. Theo đó, họ đề nghị với người làm đủ một năm, tiền thưởng phải xứng đáng, tỷ lệ 1,4 tức phải tăng thêm 40%. Về tiền lương năm 2023, mức tăng là 5%, đảm bảo không quá thấp so với các nhà máy xung quanh.

VnExpress đã liên hệ phía doanh nghiệp, Ban quản lý các Khu chế xuất – công nghiệp TP HCM (Hepza) và công đoàn cấp trên quản lý để hỏi thêm, song, các bên không có phản hồi.

Cuối tháng 12 năm ngoái, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM công bố mức thưởng Tết 2023 ở thành phố tăng 45% so với năm ngoái, mức thưởng bình quân của lao động là gần 13 triệu đồng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.