g̼s̼3̼

‘Còn giữ tết ta, đất nước còn nghèo’ gây tranh cãi quyết liệt

Sau 14 năm từ lần đầu tiên Giáo sư Võ Tòng Xuân đề nghị “bỏ Tết cổ truyền”, ý kiến này vẫn gây tranh cãi quyết liệt.

Trong cuộc trao đổi mới đây với PV Thanh Niên, Giáo sư Võ Tòng Xuân (Hiệu trưởng Trường đại học Nam Cần Thơ) vẫn giữ nguyên quan điểm cá nhân “Còn ăn tết ta, đất nước còn nghèo nữa”.

Thực ra, Giáo sư Võ Tòng Xuân đề nghị “bỏ” một kỳ ăn tết ta kéo dài ngày, chứ ông không hề muốn “quay mặt hoàn toàn” với Tết cổ truyền: “Tôi ủng hộ chủ trương là mình ăn tết Tây, nhưng đến tết ta không phải mình bỏ hẳn đi, mình vẫn kỷ niệm, nhưng chỉ khoảng 3 ngày thôi…”.

 

 

Không có mô tả.

 

 

Tốn kém? Bê trễ công việc?

Bạn đọc (BĐ) Đỗ Trường Xuân (Đồng Nai) ngay lập tức “ủng hộ ý kiến của giáo sư” vì cho rằng “văn hóa và thuần phong mỹ tục không chỉ ở cái tết, nhất là cái tết đem lại nhiều tai nạn, rượu chè, bài bạc, đủ thứ thói hư tật xấu…”, đồng thời đề nghị “nên gộp tết ta vào tết Tây và cho nghỉ 1 tuần để mọi người đi du lịch, về đón tết với gia đình, nên đưa giáo dục văn hóa tết vào nhà trường”. BĐ Văn Bảo (TP.HCM) cho biết mình “rất tán thành ý tưởng của Giáo sư Võ Tòng Xuân” vì đất nước muốn phát triển thì “không thể cứ khư khư giữ lấy truyền thống để rồi phải chịu nghèo đói mãi được…”.

Những BĐ tán thành với ý kiến của Giáo sư Võ Tòng Xuân đều cho rằng người dân Việt Nam đã ăn tết ta từ sau rằm tháng chạp (15.12 âm lịch). Công việc trì trệ, người dân uể oải, đường sá kẹt cứng… Đi đâu, có việc gì, người ta cũng nói “thôi, lo ăn tết đã”. Và người ta ăn tết ít nhất đến tận rằm tháng giêng, thế là công việc bê trễ, xã hội thì tốt kém.

 

Bớt ăn Tết liệu có giàu lên không?
BĐ Nguyễn Phương (TP.HCM) sau khi theo dõi các cuộc tranh luận nảy lửa, đã bình luận rằng “đa số các phản đối đều không hiểu ra vấn đề, Giáo sư Xuân đề xuất dời tết ta vào chung với tết Tây, chứ đâu có bỏ, mà là ăn tết giản dị, gọn nhẹ, không kéo dài lê thê”.

Nhưng nếu chỉ dừng ở đề nghị “ăn Tết cổ truyền giản dị, gọn gàng” mà không gắn với yếu tố “còn giữ tết ta, đất nước còn nghèo”, có lẽ ý kiến của Giáo sư Võ Tòng Xuân sẽ không bị phản đối mạnh đến vậy. Rất nhiều BĐ ủng hộ ý kiến phản đối của BĐ Ngọc Lân (Đồng Nai) rằng “mấy ngày ăn tết cổ truyền mà làm nghèo đất nước, cơ sở khoa học nào đánh giá chuyện này?”.

BĐ Bùi Lan (Hà Nội) tự nhận mình “là phụ nữ truyền thống, tết nào tôi cũng vất vả lo mọi việc, nhiều lúc cũng muốn bỏ tết đi cho nhẹ thân”, nhưng ngay lập tức đã gửi gắm những suy ngẫm “giờ càng lớn tuổi, tôi lại thấy mỗi dân tộc đều có một sức mạnh mềm riêng, trong đó Tết Việt góp phần không nhỏ gìn giữ các giá trị văn hóa, gắn kết con cháu với bố mẹ, ông bà, tổ tiên…”. BĐ Nhiên (TP.HCM) cũng chia sẻ: “Mình năm nay đã hưởng mấy mươi cái tết nghèo giống nhau nhưng vẫn thiết tha với nó, cảm thấy hạnh phúc vì không phải chịu tên lửa hay phải đào hầm trú. Trong cái nghèo có cái hay của nó!”. BĐ Ngô Thế Hùng (TP.HCM) thậm chí còn đặt câu hỏi: “Nếu thực hiện theo ý kiến của giáo sư mà sau một vài năm, đất nước vẫn không giàu lên, thì giáo sư tính sao?”.

BĐ Trương Ngọc Minh (Bắc Ninh) khẳng định: “Tôi thấy tết ta chẳng ảnh hưởng gì cả đến chuyện đất nước nghèo đi hay giàu lên, quan trọng là thay đổi tư duy và nâng cao năng suất lao động”.

Làm cả năm cũng phải có cái tết để đoàn viên gia đình chứ. Một năm dài cũng phải có mấy ngày tết để người lao động được nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần cho một năm mới với bao bộn bề cơm áo gạo tiền. Nếu không có tết ta thì đâu còn những truyền thống dân tộc nữa.

Nguyễn Thị Thu Hương (Quảng Ninh)
Tết là năm mới, là dịp sum họp, chúc những gì tốt đẹp cho từng thành viên trong gia đình. Đó là nét văn hóa của dân tộc. Còn ăn nhậu say sưa, cờ bạc, chểnh mảng việc làm, chỉ là số ít. Không vì những tiêu cực này mà đánh mất tết ta.

 

Giáo sư Võ Tòng Xuân gây tranh cãi với đề xuất bỏ Tết Âm lịch

Xung quanh câu chuyện bỏ Tết cổ truyền ở Việt Nam, giáo sư Võ Tòng Xuân có lẽ là người kiên trì cũng như nổi bật nhất trong việc đề xuất ý kiến này. Và sau 14 năm, vị giáo sư này vẫn giữ vững quan điểm bỏ Tết Âm lịch.

Chia sẻ chính kiến của mình trên rất nhiều trang báo, ông Xuân cho rằng với sự biến đổi và phát triển của xã hội hiện nay thì để thúc đẩy kinh tế, Việt Nam rồi cũng sẽ thực hiện đề xuất này. Và bằng chứng giáo sư đưa ra đó là ngày càng có nhiều người đồng tình với quan điểm của ông hơn.

Theo giáo sư, mỗi năm cả nước đều đón Tết Dương lịch rất lớn, bao gồm cả bắn pháo hoa, làm lễ đếm ngược, vui chơi đón năm mới. Rồi chỉ 1-2 tháng sau đó tới Tết Âm, mọi quy trình lại được lặp lại, dường như rất tốn kém.

 

Không có mô tả.

 

 

Ông Xuân còn chỉ ra, hầu hết mọi người đều mang tâm lý vui chơi xuyên suốt từ Tết Dương sang Tết Âm và cả sau đấy nữa. Điều này sẽ khiến công việc bị trì trệ, giao thông liên tục bị ùn tắc, kẹt cứng vì ai cũng mải đi chơi, lo ăn Tết.

Mặc dù từng lên tiếng khẳng định, “còn ăn Tết ta, đất nước còn nghèo nữa” song những năm này, giáo sư Võ Tòng Xuân vẫn đón Tết Âm lịch như bao người khác. Tuy nhiên, ông chỉ ăn Tết trong 3 ngày rồi sau đó sẽ quay lại làm việc chứ không kéo dài thời gian vui chơi.

Để củng cố cho đề xuất của mình, ông Xuân đã lấy dẫn chứng từ đất nước Nhật Bản về việc bỏ Tết Âm, tính hoàn toàn theo lịch dương từ năm 1873 và giờ đã trở thành cường quốc thế giới.

Không thể phủ nhận việc Nhật Bản “khớp” lịch với phương Tây đã đem về rất nhiều lợi ích kinh tế cho đất nước này. Song nên biết rằng, trải qua nhiều năm, chính người Nhật Bản lại đang muốn khôi phục lại Tết cổ truyền hay nói cách khác, họ hối hận vì đã bỏ đi Tết cổ truyền.

 

Không có mô tả.

 

 

Theo Sora News sự đánh đổi văn hóa để lấy kinh tế này đã khiến nhiều người Nhật phải chịu nhiều hệ lụy. Vì không còn đón Tết cổ truyền, họ cũng không có được cảm giác về sự thay đổi năm cũ sang năm mới.

Trạng thái tinh thần của nhiều người Nhật thậm chí đã “chai sạn”, ít cảm nhận được sự gắn kết với gia đình và cộng đồng. Đó là lý do vì sao quốc gia này phát triển mạnh về kinh tế nhưng chỉ số hạnh phúc chưa bao giờ ở thứ hạng cao so với thế giới. Vậy lúc này, bỏ Tết truyền thống có còn đúng đắn hay không?

Nhìn lại thực tế hiện nay của nước ta, việc bỏ Tết Âm hay gộp chung với Tết Dương vẫn là đề tài tranh cãi muôn thuở nhưng đến nay cứ đến mùng 1 Âm lịch là người người, nhà nhà lại vui mừng đón Tết. Vì có những cái đã gọi là truyền thống nghĩa là một nét đẹp ăn sâu trong mỗi con người rồi.

 

 

Không có mô tả.

 

 

Nói tóm lại, ai cũng có quyền đưa ra quan điểm của mình nhưng hiện thực hóa được hay không mới là điều quan trọng. Ít nhất, đến thời điểm bây giờ, việc bỏ Tết truyền thống gần như là điều không có khả năng xảy ra.

Quan điểm này hiện đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều, người ủng hộ, người phản đối, song ai cũng có lý lẽ của riêng mình. Bạn Q.D. cho biết: “Tết Âm lịch là nét văn hóa truyền thống, bỏ đi thì khác nào từ bỏ nét cổ truyền. Hơn nữa việc giàu nghèo đâu phải do việc ăn Tết mà ra.”

 

 

Không có mô tả.

 

Trong khi đó, bạn L.P. lại đồng tình với quan điểm của giáo sư Võ Tòng Xuân: “Đúng là việc ăn Tết Âm lịch khiến mình trì trệ công việc khá nhiều. Mà thời gian bây giờ là quý giá nhất, tính bằng tiền bạc. Nên bỏ là đúng.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.